Chất bảo quản mỹ phẩm
Bảo quản mỹ phẩm
Chống ô nhiễm vi sinh vật
Chúng ta có thể định nghĩa sản phẩm làm đẹp là một hỗn hợp được điều chế dựa trên các chất hóa học tự nhiên hoặc tổng hợp khác nhau nhằm mục đích chăm sóc các bộ phận bên ngoài cơ thể con người. Khi bạn mua về, mở ra và sử dụng mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chúng ta thường có xu hướng đánh giá. Do đó, các cảm giác vật lý và cảm xúc của thành phẩm được nhà sản xuất xem xét nhiều như việc xác định công thức, cách trình bày và lựa chọn thành phần của họ. Do bản chất của thành phần và điều kiện sử dụng, nhiều sản phẩm làm đẹp dễ bị vi sinh vật xâm nhập và thậm chí có thể bị hỏng khi nhiễm bẩn phát triển. Để bảo quản bằng cách kết hợp đồng thời một số yếu tố: thành phần công thức, quy trình sản xuất, đóng gói và xử lý, ngoại hình cuối cùng của sản phẩm và cách sử dụng. kem forencos
Trong mỹ phẩm dưỡng da thường chứa chất bảo quản, chúng phải có khả năng ức chế sự phát triển không mong muốn của vi sinh vật xảy ra bên trong hộp đựng, ngay cả khi hộp vẫn còn đóng và sau khi đã mở. Nó cũng phải tránh sự phát triển của nhiễm bẩn trong toàn bộ vòng đời của mỹ phẩm. Hơn nữa, giống như tất cả các thành phần mỹ phẩm, chất bảo quản phải an toàn khi tiếp xúc với da. Để hệ thống bảo quản đạt được chức năng bảo vệ của nó, quy trình lựa chọn thành phần kháng khuẩn phải dựa trên các phân tích đánh giá trước đó về nguy cơ nhiễm bẩn của từng sản phẩm. Ngoài việc sử dụng chất bảo quản trong mỹ phẩm, điều quan trọng là phải áp dụng các khái niệm kiểm soát vi sinh cơ bản, chẳng hạn như thực hiện kế hoạch vệ sinh hiệu quả trong nhà máy sản xuất.
Trong quy trình sản xuất, nguyên liệu thô và các thành phần khác nhau của các chất hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp sẽ bị tổn hại nếu tiếp xúc với oxy. Thông thường nitơ được sử dụng để làm trơ bao bì của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thành phẩm, cũng như các phần khác của quy trình sản xuất. Như đã nói, việc bảo quản mỹ phẩm đóng một vai trò kép trong bối cảnh này: cả về bảo vệ kỹ thuật và tính năng. Ngành mỹ phẩm thường dựa vào quá trình trơ và phủ nitơ để bảo quản các thành phần trong các sản phẩm khác nhau. Với nhiều chất hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp, oxy hóa không khí sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa. Bằng cách sử dụng khí nitơ làm chất trơ, có thể tránh được nguy cơ oxy hóa.
Các yêu cầu của ngành bắt buộc phải thực hiện cẩn thận để tránh quá trình oxy hóa do enzym và sự phát triển của vi khuẩn trên các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ này. Quá trình làm trơ và tạo lớp phủ nhằm thay thế bất kỳ oxy nào bằng nitơ ổn định và lấp đầy khoảng trống phía trên bao bì bằng một lớp phủ nitơ lỏng được thiết kế để ngăn chặn sự xuống cấp và hư hỏng do oxy. Một số giá trị bạn cần lưu ý là:
• Hàm lượng nước tự do trong công thức, vì đó là nơi vi sinh vật phát triển mạnh.
• Hàm lượng các chất dinh dưỡng thích hợp ở dạng hữu cơ và vi lượng.
• Các thông số về nhiệt độ, pH và hàm lượng oxy, vì ba yếu tố này có lợi cho sự phát triển của các khuẩn lạc vi sinh vật.
Dựa trên rủi ro mà ma trận định giá chỉ ra, chúng ta có thể áp dụng chiến lược bảo quản cụ thể cho từng sản phẩm. Điều này có thể đạt được bằng cách lựa chọn chất bảo quản cho mỹ phẩm có công thức kết hợp tối ưu các chất khác nhau có tác dụng ức chế nhiễm bẩn, cũng như các thành phần có hoạt tính kháng khuẩn và chất tăng cường hiệu quả. Mục đích của quá trình này là biến công thức mỹ phẩm thành một sản phẩm không dễ bị nhiễm bẩn và do đó không bị phân hủy do tác động của vi sinh vật.
Sáu bước xây dựng hàng rào kháng khuẩn hiệu quả
1. Bước đầu tiên là giữ độ pH càng thấp càng tốt để hạn chế sự đa dạng của các vi sinh vật có thể sống được. Mỗi loài tồn tại trong một phạm vi pH cụ thể, do đó, các điều kiện nằm ngoài ngưỡng mà chủng có thể chịu đựng có nghĩa là các vi sinh vật này sẽ không thể hoạt động, khiến chúng không thể sống được. Để giảm độ pH, các axit không được liệt kê là chất bảo quản cho mỹ phẩm (axit xitric, axit lactic và natri citrate, trong số những loại khác) có thể được đưa vào công thức.
2. Bước thứ hai là giảm lượng nước có sẵn. Thông số này không nên được hiểu là tổng hàm lượng nước mà đúng hơn là nước trong công thức không được sử dụng trong quá trình hòa tan. Để tham khảo, nước tinh khiết có giá trị Aw là 1. Thông số này hạn chế sự phát triển của vi sinh vật vì nấm và men có thể phát triển ở giá trị Aw khoảng 0,6-0,8, vi khuẩn gram âm yêu cầu mức Aw vượt quá 0,9 và vi khuẩn gram dương yêu cầu hàm lượng Aw trên 0,8. Việc sử dụng glycerine và các dẫn xuất của nó, hoặc glycols, polyalcohol và chất hòa tan như polysorbate (Tween 20) có thể làm giảm Aw, do đó giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn Gram âm cực kỳ nhạy cảm với giá trị này.
3. Bước thứ ba là giảm nồng độ các ion và cation kim loại trong môi trường vì chúng có thể góp phần hình thành thành tế bào của một số vi sinh vật; trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể ức chế hoạt động của một số chất bảo quản mỹ phẩm như axit hữu cơ. Để loại bỏ các ion và cation kim loại có thể có trong thành tế bào vi sinh vật, có thể sử dụng các thành phần chelate như EDTA, NTA hoặc dẫn xuất glutamic, trong số những chất khác, trong công thức của sản phẩm mỹ phẩm.
4. Bước thứ tư là khử oxy tự do có trong công thức. Sự hiện diện của oxy là điều cần thiết cho sự phát triển của bất kỳ vi khuẩn hiếu khí nào. Do đó, việc sử dụng các chất chống oxy hóa như chất làm sạch oxy tự do và chất ổn định sẽ khiến vi sinh vật khó thu được phân tử này. Các chất chống chống oxy hóa như hydroxyacetophenone, vitamin C với chiết xuất tự nhiên giúp tăng cường tác dụng rào cản này.
5. Bước thứ năm là sử dụng các chất tăng cường hiệu quả kháng khuẩn hoặc 'chất tăng cường' làm tăng tương tác với màng tế bào vi sinh vật. Những thành phần này là nguyên liệu thô không được phân loại là chất bảo quản cho mỹ phẩm, nhưng nhờ tính cân bằng ưa nước/ưa mỡ, chúng có thể hấp thụ lipid hình thành nên thành tế bào vi sinh vật. Điều này làm gián đoạn hoạt động bình thường của màng bằng cách tạo ra các khoảng trống trong màng, do đó cho phép các thành phần chất bảo quản xâm nhập vào chúng. Ngoài ra, tính thấm của phần màng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các lỗ này cũng có thể tăng lên.
6. Bước thứ sáu là sử dụng chất kháng khuẩn hoặc chất bảo quản cho mỹ phẩm. Có thể tránh hoàn toàn việc sử dụng các chất bảo quản được liệt kê trong các quy định về mỹ phẩm bằng cách áp dụng các bước trước đó và bằng cách kết hợp các chất kháng khuẩn và chất tăng cường hiệu quả.
Genie Cosmetics
Ngoài chức năng bảo vệ chính chống lại sự phát triển của vi sinh vật, các chất bảo quản và phụ gia kháng khuẩn mới cho mỹ phẩm còn có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí tiếp thị được xem xét khi định vị mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sử dụng chất bảo quản cho mỹ phẩm truyền thống giúp bảo vệ các công thức mỹ phẩm có nguy cơ ô nhiễm vi sinh đáng kể. Các chất phụ gia kháng khuẩn tạo ra tác dụng rào cản ức chế sự phát triển của vi sinh vật có các cơ chế hoạt động khác nhau đối với vi sinh vật. Điều này góp phần bảo vệ phổ rộng và giúp cải thiện công thức mỹ phẩm theo hai cách. Một mặt, chúng không làm tăng khả năng gây mẫn cảm hoặc độc tính của công thức mỹ phẩm, mặt khác, chúng cho phép các công ty tiếp thị các sản phẩm mỹ phẩm không chứa chất bảo quản.
Nhận xét
Đăng nhận xét
Hello